Trang chủ » Bài viết Xuân Lộc » Tết nguyên tiêu thăm làng Cù Lần

Tết nguyên tiêu thăm làng Cù Lần

( Tếu táo ngày xuân )
langculan

Đà Lạt có một cái làng tên gọi là Làng Cù Lần, ở giữa làng Cù Lần có một cái hồ nước nho nhỏ, giữa cái hồ nho nhỏ có một cái cồn be bé, cái cồn be bé đó mang theo tên làng gọi là Cồn Lần.
      Một ngày nọ mấy nhà thơ xứ Nghệ đến thăm làng Cù Lần, ngồi uống rượu ngâm thơ bên cái hồ nho nhỏ của làng, nhìn ra thấy cái cồn be bé lù lù trước mặt nên mới gọi cái cồn là Cồn Lù theo kiểu chơi chữ của dân xứ Nghệ ( vì khi đó chưa biết tên cái cồn) rồi hứng chí đề ra cuộc thi thơ về làng Cù Lần. Tiêu chí cuộc thi là viết về làng Cù Lần và các bài thơ bắt buộc phải có các chữ về tên làng, hồ nước và cái cồn, giải thưởng là một chuyến trở lại làng vào mùa xuân năm sau.
Những bài thơ nóng hổi ra đời, từ đó làng Cù Lần trở nên nổi tiếng và thi nhân mặc khách mỗi khi lên thăm thành phố ngàn hoa đều bằng mọi giá đến thăm làng.
Người ta thích làng Cù Lần không phải vì đây là một thắng cảnh đẹp nhất nhì của Đà Lạt mà vì nó có cái hồ nước nho nhỏ.Cũng chẳng phải thích cái hồ nước nho nhỏ đó vì cảnh đẹp mỹ miều gì mà vì nó có cái cồn be bé.Cái cồn be bé đó cũng chẳng phải là nơi hoa tươi cỏ lạ gì mà bởi vì nó có cái tên ngồ ngộ: Cồn Lù.
Hôm nay đẹp trời, lão gàn Xuân Lộc đi thăm làng Cù Lần, đang đầu xuân năm mới, cũng nổi hứng làm mấy câu góp vui, và cũng mong các cô bác bạn bè của lão gàn tham gia phun châu nhả ngọc cho rôm rả, biết đâu cuỗm được một chuyến thăm làng.
Thơ Xuân Lộc :
Làng Cù Lần có cái hồ
Nước trong leo lẽo bổng nhô cái cồn
Lù xù dưới bóng hoàng hôn
Thi nhân mặc khách thơ tuôn ào ào
Đố em cồn ấy cồn nào ? ?

langculan1

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s