Trang chủ » Bài viết Xuân Lộc » Quyền lực và sự vô cảm

Quyền lực và sự vô cảm

Sử dụng quyền lực nhà nước để trả thù cá nhân là việc làm thiếu nhân cách của quan chức, không thể có lý giải khác.Đó là suy nghĩ của riêng tôi.

Câu chuyện ông Huỳnh Uy Dũng đóng cửa khu du lịch Lạc cảnh Đại nam văn hiến vì sự cố tình gây sức ép từ các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương làm nóng dư luận trong thời gian qua rỏ ràng không thể nói là không có sự liên quan tới mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa ông chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc của khu du lịch Đại Nam với ông chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung. Cho dù trên mặt pháp luật ai đó có thể nói là tôi suy nghĩ theo kiểu võ đoán, thiếu căn cứ. Vâng, có thể bạn đúng, bởi tôi dù có muốn cũng không thể nào có được những chứng cứ, những số liệu chính xác, kể cả những gì mà các quan chức nói ra và báo chí, truyền thông chính thống đã truyền tải. Đơn giản vì tôi không còn niềm tin vào chính họ và không tin vào số liệu thống kê. Tôi chỉ còn cách suy đoán theo logis của sự việc thôi.

Tôi không quen biết ông Dũng lò vôi, cũng không được vinh dự quen biết ông chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung. Nhưng lần này tôi tin vào những gì ông Dũng nêu ra trước báo chí. Bởi lẽ ở các nước văn minh, xã hội dân sự, có dân chủ, thì quan chức là người phục vụ nhân dân, họ biết tôn trọng người dân, biết sợ người dân, người dân đâm đơn kiện quan chức chính quyền và kiện cả chính quyền là chuyện bình thường. Còn ở xứ ” dân chủ hơn vạn lần tư bản ” của ta thì ngược lại, người dân sợ chính quyền như sợ cọp, cho nên khi người dân, chủ doanh nghiệp tư nhân đâm đơn kiện người đứng đầu chính quyền là chuyện hy hữu, tất nhiên phải có đầy đủ chứng lý và tự tin mới giám làm.

Từ đơn kiện của ông Dũng, thanh tra chính phủ vào kiểm tra và đưa ra một kết luận nước đôi : Việc ông Dũng kiện là có cơ sở, nhưng các quyết định của chủ tịch tỉnh Bình Dương cũng không sai…Không đồng ý với kết luận của thanh tra chính phủ, ông Huỳnh Uy Dũng đang gửi kiến nghị lên thủ tướng chính phủ thì trong thời gian đó các cơ quan chức năng Bình Dương đồng loạt và liên tục ra những quyết định kiểm tra doanh nghiệp thì rỏ ràng là bất bình thường. Việc làm này của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tất nhiên tạo công luận là các cơ quan này làm việc theo lệnh của ông chủ tịch tỉnh Bình Dương để dằn mặt ông chủ doanh nghiệp dám vuốt râu hùm…và tôi cũng có cùng suy nghĩ như vậy.Một việc bất bình thường nữa là Tổng cục thuế đã quyết toán hoạt động của Khu du lịch Đại Nam từ những năm 2011-2012 ( theo lời ông Dũng ) thì hà cớ gì cục thuế tỉnh là cấp dưới đòi quyết toán lại. Liệu cơ quan thuế cấp dưới có quyền hủy bỏ kết luận quyết toán của cơ quan thuế cấp trên không ?

Mọi việc đúng sai và đơn kiện của ông Huỳnh Uy Dũng cần phải được tranh luận công khai ở tòa án, nhưng cách hành xử của ông chủ tịch tỉnh Bình Dương, để các cơ quan chức năng của tỉnh gây sức ép, đẩy doanh nghiệp đến đường cùng phải dừng hoạt động mà bảo là không ảnh hưởng đến tình hình chung của tỉnh là vô trách nhiệm, cần phải lên án.

Ông Trần Văn Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói : “việc Đại Nam đóng cửa, tạm dừng hoạt động, không ảnh hưởng hoạt động ngân sách của tỉnh? Trong bối cảnh là địa phương này có hơn 15.000 doanh nghiệp hoạt động ổn định “. Phát ngôn đó là thiếu đạo đức của một quan chức đầu tỉnh, Đẩy một doanh nghiệp với hàng chục ngàn người lao động phải dừng hoạt động mà không ảnh hưởng gì ư ? Các vị cứ hát ra rả suốt ngày “vì dân, do dân” là thế ư ? Tôi không tin chế độ để tồn tại những loại quan chức vô cảm như vậy mà được dân yêu.

Sài Gòn, ngày 14-11-2014
Xuân Lộc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s