Trang chủ » Thơ Xuân Lộc » NGÀY QUỐC HẬN

NGÀY QUỐC HẬN

Nếu cứ nhìn vào TV,nào ai biết ngày này : quốc hận
Không có Google,Yahoo,ai biết đến Ngụy Văn Thà*
Người ta đang tưng bừng kỷ niệm tình hữu nghị
Với kẻ giết con em mình,cưỡng đoạt Hoàng Sa.

39 năm rồi không còn biển đảo ông cha
Người hạm trưởng anh hùng* cùng 73 đồng đội
Vẫn không được nhiều người dân biết tới
Về hành động ngoan cường giữ biển đảo quê hương.

Người chiến sĩ giữa sa trường đã không tiếc máu xương
Máu của người Việt Nam,đảo của người Việt nam
Sao vẫn vô tình gọi những người anh hùng là ngụy
Ngụy mà sao giờ tôi yêu hơn vạn lần đồng chí ?

Đảng có thể vô tình,nhưng nhân dân thì không thể
Sự hy sinh của các anh chẳng uổng phí bao giờ
Lòng dân biết ở đâu là chính nghĩa
Hình tượng các anh giờ đã vào nhạc,vào thơ.

Thôi ! mong các anh cố yên lòng nhắm mắt
Con cháu mai sau sẽ làm nốt việc của mình
Hoàng Sa-Việt Nam vang lên trong lồng ngực
Tuổi trẻ đã sẵn sàng noi gương sáng các anh.

Cho tôi thắp nén tâm nhang hướng ra hải đảo
Những hồn thiêng dù phiêu bạt nơi đâu
Hãy biến thành những con sóng dữ
Nhấn xuống đại dương những chiến hạm giặc Tàu.
Xuân Lộc

Thuận An,ngày quốc hận 19/1/2013

* Hôm nay đúng tròn 39 năm ngày Hoàng Sa bị quân xâm lược Trung Quốc cưỡng chiếm. Ngày 19/1/1974 đó đã được đánh dấu bằng một trận Hải Chiến Hoàng Sa oanh liệt giữa Hải Quân VNCH với quân Trung Quốc xâm lược. Do phía Trung Quốc có lực lượng đông, chuẩn bị kĩ lại được Hoa Kỳ bật đèn xanh và Miền Bắc làm ngơ, nên Hải Quân VNCH đã thất bại! Nhưng tấm gương chiến đấu dũng cảm và xả thân vì Tổ Quốc của các chiến sĩ ta thì muôn đời sau sẽ được lịch sử ghi danh.

Đặc biệt trong trận Hải Chiến Hoàng Sa đó, Thiếu Tá HQ Ngụy Văn Thà, Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 đã mưu trí dũng cảm hạ gục được hai chiến hạm 389 và 396 của bọn Trung Quốc xâm lược. Nhưng HQ 10 cũng đã bị hư hỏng nặng, nhiều chiến sĩ hi sinh và bị thương trong đó có Đại Úy Hạm Phó Nguyễn Thành Trí. Lúc đó, Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà đã quyết định chiến đấu đến giọt máu cuối cùng và các anh đã tiếp tục nã đạn vào các chiến hạm của TQ. Cuối cùng các anh đã bị chết chìm cùng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 vào lúc 14 giờ 52 phút ngày 19/1/1974, tức ngày 27 tết Giáp Dần! Quân ta đã có 74 chiến sĩ hi sinh anh dũng.

Advertisements

9 thoughts on “NGÀY QUỐC HẬN

  1. Hôm nay ghé qua đọc , em mới biết câu chuyên này, thật là một sự hy sinh kg thể uổng, nhưng dẫu sao người dân thấp cổ bé miệng cũng kg làm gì được anh ạ, lòng dân căm phẫn, báo chí đăng tải cũng nhiều, mà có thể thay đổi được gì đâu, vận mệnh của đất nước đang rơi vào ngõ cụt chăng…? thật ra chuyện thời sự kimle kg dám bàn sâu, bởi em kg ở VN, có xem TV, có đọc báo, thì cũng biết vậy thôi, chia xẻ với anh vài dòng suy nghĩ, chúc cuối tuần vui và nhiều sức khỏe nha anh

    • Cũng góp một tiếng nói nhỏ nhoi của minh,trách nhiệm công dân vậy thôi Kimle ạ,nếu không góp gió thì sao thành bão được.Chúc bạn vui,khỏe

  2. Cám ơn bạn đã ghé bloganhvu.blogspot.com. Tôi ghé blog này và thấy khá tâm đắc với nhiều điều bạn viết ra. Mong được là bạn để chia sẻ những suy nghĩ về chuyện đất nước nhé.

  3. Chào MR. Xuân Lộc, bài thơ đột ngột hay lắm, mình rất thích. Còn nhớ Phùng Hoài Ngọc tức Giang Nam lãng tử không? Lâu quá không gặp lại… À, mình có nhận được tập bút luận phê bình của PGS. TS Phạm Quang Trung trong ấy có nhắc đếnLộc, mình buồn quá, bèn viết cho anh ấy bài phê bình thẳng thắn tập sách (Nhấp chuột cùng mạng văn chuương)

    • Chào thầy,cám ơn thầy quá bộ vào mảnh vườn con của Xuân Lộc và đồng cảm về bài thơ,thầy báo cái tin về tập tiểu luận của bạn thầy ts Phạm Quang Trung ,trong đó có nhắc đến XL làm XL ngạc nhiên,sao một người ngoại đạo như XL lại có cái “vinh dự “đó nhỉ,để vào đọc xem ông nói điều chi,chúc thầy khỏe.Thỉnh thoảng mời thầy vào uống trà.

    • Cám ơn thầy,XL có vào trang pqtrung.com,chỉ tìm được lời nói đầu của cuốn sách,còn nội dung thì ở đâu không tìm được,nếu thầy có thì vui lòng gửi cho XL nhé,chúc thầy khỏe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s