Trang chủ » Chuyện đông-tây » Bản lĩnh của đại tá Muammar Gaddafi-Tổng thống Libya

Bản lĩnh của đại tá Muammar Gaddafi-Tổng thống Libya

Dằn mặt đối tác 
05/09/2009 0:12 
 
LHQ được chứng kiến chuyện chưa từng thấy trong lịch sử mấy chục năm đến nay: Libya đệ đơn đề nghị giải tán đất nước Thụy Sĩ và sáp nhập các khu vực lãnh thổ của đất nước này vào các nước láng giềng.
Đương nhiên, một đề nghị như vậy đã bị LHQ bác bỏ vì giải thể một đất nước có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đi ngược với Hiến chương, tôn chỉ và mục đích hoạt động của LHQ. Không phải Libya không biết điều đó. Cho nên động thái nói trên chỉ có thể lý giải được bằng chủ ý muốn tận dụng cơ hội Libya đảm nhận cương vị Chủ tịch khóa họp Đại hội đồng năm nay của LHQ để ra đòn dằn mặt Thụy Sĩ và cả một số đối tác khác ở châu Âu, vốn lâu nay không thân thiện và hữu hảo lắm với quốc gia Bắc Phi.
Quan hệ giữa Libya và Thụy Sĩ trở nên căng thẳng sau khi vợ chồng người con trai của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị cảnh sát Geneve bắt giữ hồi năm ngoái mặc dù cả hai đều mang hộ chiếu ngoại giao. Cặp vợ chồng này đã được trả tự do và hoàn lại số tiền bảo lãnh 300.000 euro sau khi phía Libya áp dụng một loạt biện pháp trả đũa Thụy Sĩ. Mối quan hệ ấy trong thực chất vẫn còn căng thẳng kể cả khi Chính phủ Thụy Sĩ đã có bước đi chủ động xuống thang và giảng hòa. Bằng chứng chính là đề nghị nói trên của Libya và việc quốc gia châu Phi chưa trả tự do cho công dân Thụy Sĩ bị bắt giữ mặc dù đã ký thỏa thuận với chính phủ đất nước vùng Trung Âu.
Việc Libya tiếp tục làm căng với Thụy Sĩ cho thấy họ vẫn chưa thật nguôi ngoai chuyện bị mất thể diện, mà còn nhằm mục đích răn đe những đối tác khác định dùng chuyện ở Thụy Sĩ làm tiền lệ cho quan hệ của họ với Libya. Rõ ràng là Libya đang tận dụng triệt để những lợi thế riêng của mình trong quan hệ với các đối tác phương Tây, nhất là đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày ông Gaddafi tiến hành cuộc chính biến lật đổ nền quân chủ của Vua Idris đệ nhất ngày 1.9.1969. Những bước đi và đối sách của Libya cho đến nay đều khá độc đáo, bất ngờ và khó có thể lường trước đối với tất cả các đối tác, chứ không chỉ riêng Thụy Sĩ như trong vụ việc nói trên.

La Phù

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s